Trữ đông trứng
Phương pháp trữ đông trứng mở ra nhiều hy vọng cho các cặp vợ chồng hiếm muộn, cùng với đó là bảo đảm cơ hội có con cho những phụ nữ đang tập trung cho sự nghiệp, những người mắc bệnh liên quan đến sinh sản, bệnh nội tiết, bệnh hiểm nghèo,… hoặc chỉ đơn giản là chưa tìm được một nửa phù hợp.
SieuAmHiemMuon

Bảo tồn và nhân lên cơ hội làm mẹ

Phương pháp trữ đông trứng mở ra nhiều hy vọng cho các cặp vợ chồng hiếm muộn, cùng với đó là bảo đảm cơ hội có con cho những phụ nữ đang tập trung cho sự nghiệp, những người mắc bệnh liên quan đến sinh sản, bệnh nội tiết, bệnh hiểm nghèo,… hoặc chỉ đơn giản là chưa tìm được một nửa phù hợp.

Trên thế giới, trữ đông trứng đang là xu thế lựa chọn của phụ nữ tiến bộ trong kỷ nguyên toàn cầu hóa. "Đông lạnh trứng và thăng tiến trong sự nghiệp" là tiêu đề của tuần san kinh tế Bloomberg năm 2014. Cùng năm đó, Facebook và Apple - những cái tên chuyên thiết lập xu hướng, bắt đầu giới thiệu các chính sách đông lạnh trứng cho nhân viên. Dịch vụ này bắt đầu bùng nổ và hiện là một trong những lựa chọn hàng đầu cho những phụ nữ muốn đảm bảo khả năng làm mẹ. Theo số liệu mới nhất từ Bộ Y tế Vương quốc Anh, trong năm 2016 đã có 1.173 chu trình đông lạnh trứng được triển khai, tăng hơn nhiều so với con số vài chục của 10 năm trước.

tầm quan trọng của trữ đông trứng trong IVF

Tại Việt Nam, phương pháp đông lạnh trứng ngày càng nhận được sự quan tâm của cộng đồng. Trung tâm HTSS và CNMG đã tiếp nhận và tư vấn cho nhiều cặp vợ chồng còn trẻ, một số phụ nữ chưa có gia đình,… muốn tìm hiểu về dịch vụ gửi trứng để sau này mang thai.

Điều kiện tuổi tác và phương pháp lưu trữ trứng

Theo PGS.TS Nguyễn Khang Sơn - Trưởng Lab IVF thuộc Trung tâm, độ tuổi sinh sản tốt nhất của phụ nữ là từ 20 - 30. Sau tuổi đó, buồng trứng bắt đầu suy giảm cả về chất lượng và số lượng. Đặc biệt, sau 40 tuổi, khả năng sinh sản của chị em giảm nhanh, việc có con rất khó khăn. Ngoài ra, phụ nữ càng cao tuổi thì bất thường về di truyền của trứng sẽ tăng lên, nếu mang thai sẽ dẫn đến tỷ lệ bất thường của thai nhi tăng lên.

Những người không may bị mắc các bệnh lý ảnh hưởng đến khả năng sinh sản (ung thư, bệnh lý miễn dịch…) hoặc làm việc trong môi trường độc hại tiếp xúc với hóa chất thì nên bảo quản trứng để bảo tồn khả năng làm mẹ. 

Các chuyên gia hỗ trợ sinh sản cho biết, kỹ thuật đông lạnh trứng được thực hiện từ những năm 80 của thế kỷ trước nhưng tỷ lệ trứng thoái hóa sau đông lạnh vẫn cao. Đây là trở ngại lớn nhất cho việc áp dụng phương pháp đông trứng trong kỹ thuật hỗ trợ sinh sản. Một điều gây khó khăn cho đông trứng là kích thước trứng. Trứng là tế bào lớn nhất trong cơ thể và cũng như các tế bào khác, trứng chứa rất nhiều nước. Do đó, khi đông trứng, việc hình thành các tinh thể đá nội bào sẽ phá hủy cấu trúc của tế bào trứng.

Phương pháp đông lạnh thủy tinh hóa vitrification (nhanh hơn phương pháp đông phôi/trứng cổ điển khoảng 600 lần) được áp dụng cho đông trứng sẽ ngăn hình thành các tinh thể đá này, giảm tỷ lệ trứng thoái hóa sau rã đông.