KỸ THUẬT THU NHẬN TINH TRÙNG TỪ MÀO TINH
Không tinh trùng (còn gọi là vô tinh – azoospermia) là thuật ngữ dùng để chỉ những trường hợp nam giới không có tinh trùng trong tinh dịch. Đây là hiện tượng khá phổ biến ở những trường hợp vô sinh do nam Sau khi thực hiện các xét nghiệm xác định được nguyên nhân gây vô tinh là do tắc nghẽn hoặc không do tắc nghẽn. Từ đấy các các thủ thuật lấy tinh trùng từ mào tinh hay tinh hoàn sẽ được bác sĩ cân nhắc
SieuAmHiemMuon

Vô tinh do tắc nghẽn (Obstructive azoospermia – OA)

Trong trường hợp vô tinh do tắc nghẽn, quá trình sản xuất tinh trùng trong tinh hoàn diễn ra bình thường nhưng trong tinh dịch không có tinh trùng. Nguyên nhân có thể do hệ thống ống vận chuyển như mào tinh, ống dẫn tinh bị tắc nghẽn hoặc không có ống dẫn tinh bẩm sinh.

Kể từ khi kỹ thuật tiêm tinh trùng vào bào tương noãn (Intracytoplasmic sperm injection – ICSI) ra đời, cho phép tạo phôi thành công ở những trường hợp có số lượng tinh trùng rất ít và chất lượng kém. Từ đó sự kết hợp ICSI các kỹ thuật thu nhận tinh trùng bằng chọc mào tinh qua da (PESA), vi phẫu thuật lấy tinh trùng ở mào tinh (MESA)… đã trở thành phương pháp điều trị hiếm muộn hiệu quả dành cho các bệnh nhân không có tinh trùng do tắc nghẽn

MESA – Chọc hút tinh trùng từ mào tinh qua vi phẫu (Microsurgical epididymal sperm aspiration )

MESA là phương pháp thu nhận tinh trùng ở mào tinh bằng phẫu thuật mở bìu thường được chỉ định trong các trường hợp không có tinh trùng ở tinh dịch do nguyên nhân tắc nghẽn và việc phẫu thuật sửa chữa đoạn tắc không khả thi.

Mesa chọc hút tinh trùng qua mào tinh

Hình ảnh minh họa

Cách thực hiện là bệnh nhân được gây tê tại chỗ phối hợp với tiền mê. Phẫu thuật viên bộc lộ hai bên tinh hoàn, bộc lộ mào tinh rồi hút dịch chứa tinh trùng từ trong mào tinh bằng bơm tiêm. Dịch hút từ mào tinh được kiểm tra dưới kính hiển vi soi nổi để tìm tinh trùng. Thời gian thực hiện trong khoảng 30 phút và sau 2 giờ nghỉ ngơi bệnh nhân có thể xuất viện.

MESA thường được thực hiện trước quá trình kích thích buồng trứng và tinh trùng được trữ đông để sử dụng về sau

Ưu điểm của MESA: Cho hiệu quả cao, ít gây biến chứng trên tinh hoàn cho bệnh nhân do ít gây xơ hóa và nguy cơ tạo các tắc nghẽn tối thiểu trên mào tinh. Ngoài ra kỹ thuật này còn có giá trị chẩn đoán do trong quá trình vi phẫu, cấu trúc của tinh hoàn cũng đồng thời được ghi nhận.

PESA – lấy tinh trùng bằng chọc mào tinh qua da (Percutaneous epididymal sperm aspiration)

PESA là phương pháp thu nhận tinh trùng bằng cách chọc hút mù vào mào tinh mà không cần mở bìu

Phẫu thuật viên xác định vị trí mào tinh, dùng tay cố định mào tinh rồi chọc kim xuyên qua da để hút tinh trùng. So với MESA, PESA được đánh giá là đơn giản, dễ thực hiện và ít xâm lấn hơn, tuy nhiên khả năng thu nhận được tinh trùng cũng như số lượng tinh trùng thu được thấp hơn. Ngoài ra việc chọc mù qua da lên mào tinh có thể gây ảnh hưởng đến cấu trúc mào tinh, chảy máu không kiểm soát và khả năng xơ hóa mào tinh

Thủ thuật cũng được thực hiện dưới gây mê. Thời gian thực hiện trong khoảng 15phút và bệnh nhân sẽ được ra viện sau 2 giờ nghỉ ngơi.

Tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản và Công nghệ Mô ghép – IVF Đại học Y Hà Nội chúng tôi có khả năng tiến hành các thủ thuật nêu trên với đội ngũ bác sĩ được đào tạo bài bản có nhiều năm kinh nghiệm.

Quan trọng hơn, các mẫu tinh trùng sẽ được trực tiếp xử lí, lưu trữ hay tiến hành ICSI bởi “những đôi tay hàng đầu” – các chuyên viên phôi học khéo léo và dày dạn kinh nghiệm –  sự đảm bảo chắc chắn cho khả năng thành công của chu kỳ IVF.