IUI
IUI - BƠM TINH TRÙNG VÀO BUỒNG TỬ CUNG là phương pháp đơn giản, thuận tiện và chi phí thấp. IUI sẽ mang một lượng lớn tinh trùng có độ di động tốt, khả năng thụ tinh cao đến gần trứng hơn giúp cho việc có thai dễ dàng hơn.
SieuAmHiemMuon

1.Bơm tinh trùng vào buồng tử cung là gì?

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung (Intrauterine insemina – IUI) là phương pháp dùng một ống thông nhỏ đưa một lượng tinh trùng đã được lọc rửa vào buồng tử cung người phụ nữ quanh thời điểm rụng trứng (phóng noãn) để tạo điều kiện thuận lợi cho sự thụ tinh.

Ưu điểm của IUI là: IUI là phương pháp đơn giản, thuận tiện và chi phí thấp. IUI sẽ mang một lượng lớn tinh trùng có độ di động tốt, khả năng thụ tinh cao đến gần trứng hơn giúp cho việc có thai dễ dàng hơn

2. Ai cần phải làm IUI?

IUI là biện pháp hỗ trợ sinh sản đầu tay cho các cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn trong các trường hợp sau:

- Vô sinh không rõ nguyên nhân

- Vô sinh do yếu tố nam:

  • Tinh trùng ít, yếu mức độ nhẹ
  • Bất lực và rối loạn xuất tinh, rối loạn cương dương
  • Lỗ tiểu đóng thấp
  • Xuất tinh ngược dòng
  • Kháng thể kháng tinh trùng
  • Bơm tinh trùng từ người cho trong trường hợp người chồng không có tinh trùng

- Vô sinh do yếu tố nữ:

  • Rối loạn phóng noãn
  • Lạc nội mạc tử cung mức độ nhẹ và vừa
  • Yếu tố cổ tử cung: chít hẹp cổ tử cung, polyp cổ tử cung, chất nhầy cổ tử cung không thuận lợi…

quá trình IUI tại IVF Đại học Y Hà Nội

Mô phòng quá trình IUI tại IVF Đại học Y Hà Nội

3. Quy trình bơm tinh trùng vào buồng tử cung?

IUI được thực hiện tại IVF Bệnh viện Đại học Y Hà Nội bắt đầu từ ngày kinh thứ 2 của người vợ.

Bước 1: Người vợ được sử dụng thuốc kích thích buồng trứng ( uống thuốc hoặc tiêm thuốc) trong khoảng thời gian 8-14 ngày. Trong quá trình sử dụng thuốc người vợ sẽ được siêu âm theo dõi sự phát triển của nang noãn 2 – 3 lần. Khi nang noãn có kích thước ≥ 18mm người vợ sẽ được tiêm mũi thuốc rụng trứng. Thủ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung được thực hiện 36-42 giờ sau đó.

Bước 2: Vào ngày bơm tinh trùng, người chồng đến Trung tâm để lấy mẫu tinh dịch cho nhân viên y tế lọc rửa. Việc lọc rửa sẽ loại bỏ tinh tương, các tế bào và tinh trùng bất thường để lựa chọn những tinh trùng tốt nhất.

Bước 3: Tinh trùng sau lọc rửa sẽ được bơm trực tiếp vào buồng tử cung người vợ bằng một ống thông mềm dưới hướng dẫn của siêu âm.

Bước 4: Sau khi bơm tinh trùng, người vợ nằm nghỉ ngơi khoảng 15 phút. Khi ra về, người vợ dùng thuốc theo đơn của bác sĩ để làm tăng khả năng có thai.

Bước 5: 14 ngày sau bơm tinh trùng, người vợ đến xét nghiệm thử thai tại trung tâm. Nếu có thai, người vợ sẽ được dùng thuốc hỗ trợ và siêu âm kiểm tra số túi thai, tim thai sau đó 2 tuần.