Chỉ định sinh thiết tinh hoàn khi nào?

17/07/2020

Tinh hoàn là các tuyến hình bầu dục treo ở bìu dưới gốc dương vật. Tinh hoàn là nơi sản xuất tinh trùng (cần thiết cho sinh sản) và các yếu tố nội tiết tố nam, chẳng hạn như testosterone. Sinh thiết tinh hoàn, có thể được thực hiện để giúp tìm ra nguyên nhân gây vô sinh nam, lấy tinh trùng để thụ tinh ống nghiệm

Chỉ định sinh thiết tinh hoàn

Ở nam giới không có tinh trùng (azoospermia), sinh thiết tinh hoàn có thể giúp xác định tinh hoàn có khả năng sinh ra được tinh trùng nhưng không thể ra ngoài được (do tắc nghẽn), hoặc đơn giản là do tinh hoàn không sản xuất được tinh trùng.
Với những vấn đề nghiêm trọng trong việc sản xuất tinh trùng, kiểm tra này cũng có thể xác định các khu vực nào của tinh hoàn đang sản xuất tinh trùng, và trong trường hợp này tinh trùng từ các mô sinh thiết có thể được sử dụng trong điều trị vô sinh.

Thực hiện sinh thiết tinh hoàn

Quá trình này được thực hiện dưới gây mê toàn thân, hoặc gây tê tại chỗ. Phẫu thuật viên sẽ lấy ra một mảnh mô tinh hoàn, khoảng một nửa kích thước của một đầu diêm. Các mẫu tế bào này sau đó được kiểm tra dưới kính hiển vi để xem có bất kỳ sự phát triển nào của tinh trùng hay không. Sinh thiết thường mất 15 đến 20 phút. Người bệnh có thể ra về sau 1 đến 2 tiếng nghỉ ngơi tại cơ sở y tế

Sinh thiết tinh hoàn là khá an toàn nhưng nhiễm trùng và chảy máu đôi khi có thể xảy ra. Những vấn đề này nói chung sẽ ổn định trong một vài ngày.

 

 

Chia sẻ bài viết :